Trang tin - Thư của một cựu giáo viên gửi trường

Hôm nay, ngày 23/11/2017              Trang chủTruyền thống | Điểm danh HS | Thời khóa biểu  |CẨM NANG TUYỂN SINH   | Thư viện ảnh | Góp ý |  

học để biết, học để làm việc, học để làm người, học để chung sống với nhau (quan điểm giáo dục của UNESCO)

Kỉ niệm 30 năm thành lập trường  
Thông báo (30/1/2012)
  Thư của một cựu giáo viên gửi trường
 

Quỳ Hợp, ngày 12 tháng 1 năm 2012

 

                       Kính gửi: Thầy Hiệu trưởng trường THPT Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Trước hết tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Phan Thị Liên hiện tại là Phó Hiệu trưởng trường THPT Quỳ Hợp (I), huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Lý do tôi viết  bức thư này gửi Thầy Hiệu trưởng trường THPT Đại Ngãi là vì tôi là một giáo viên đã từng công tác ở trường ta.


Năm 1985, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Vinh, theo sự điều động của Bộ Giáo dục tôi vào  miền Nam công tác. Cũng thật may mắn tôi cùng cô Bùi Thị Thanh Hương (giáo viên Toán quê ở Thành phố Vinh) được  Sở Giáo dục Hậu Giang phân công về giảng dạy tại trường THPT Long Phú 2 (trường THPT Đại Ngãi ngày nay). Ngày ấy cô Lê Thị Nhành làm Hiệu trưởng, thầy Dương Khánh Diệu làm Hiệu phó. Cùng thế hệ giáo viên chúng tôi có cô Phương Lan, cô Thanh Loan, Thầy Việt, Thầy Sản, cô Tú Uyên (quê ở Cần Thơ), cô Lý Thúy Phượng, thầy Trung (quê ở Sóc Trăng), cô Vũ, thầy Khoa…


Là một sinh viên vừa tốt nghiệp quê tận miền Trung, gia đình lại ở huyện miền núi xứ Nghệ, vượt hàng nghìn km vào miền Tây Nam Bộ công tác nên những ngày đầu tôi không khỏi ngỡ ngàng vì phong tục tập quán, vì giọng nói khác nhau… Ngày ấy cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo lắm, phòng học ít, nhà ký túc tạm bợ (phụ huynh cất bằng lá dừa nước), đời sống giáo viên vô cùng khó khăn nhưng chính tình cảm thân tình đầm ấm của cô Hiệu trưởng, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh đã làm tôi ấm lòng, phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê.


Tôi còn nhớ những em học sinh ngày ấy thật hiền lành, chân chất mà chăm học. Hàng ngày các em đã vượt qua quãng đường lầy lội mùa mưa, vượt qua những cánh đồng nứt nẻ mùa khô để đến trường. Có nhiều em học rất giỏi như em Nguyễn Phước Lộc, Nguyễn Văn Bế, Nguyễn Văn Sỏi, Trần Lệ Trân, Trần Quốc Tuấn… Tôi thật sự hạnh phúc khi mình đã góp phần nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngày ấy tôi được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, kết quả nhiều em đạt học sinh giỏi tỉnh như em Nguyễn Văn Bế, em Kiên Giang, có em được tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn  như em Nguyễn Phước Lộc.


 Tôi còn nhớ mãi hương vị các loại trái cây Nam Bộ các em biếu tặng, tình cảm thân tình của các em khi mời chúng tôi sang thăm miệt vườn Cù lao sum suê cây trái hay miệt vườn An Phú, Hậu Thạnh trù phú. Những tên gọi thân thiết của học sinh như Xuân Cúc, Xuân Thu, Lệ Trân, Lệ Quân, Nguyệt, Diễm, Thoại, Thu Dung, Thu Mây, Thu Phong, Minh Vũ, Hồng Phượng, Khánh Đoan…vẫn gần gũi như ngày nào.


Chắc bây giờ thế hệ học sinh 1985-1988 đã trưởng thành, trong số ấy có nhiều em hẳn đã thành đạt. Chúng tôi mãi không quên tình cảm của các bác phụ huynh chân thành cởi mở, coi chúng tôi như con cháu trong nhà, quan tâm chúng tôi khi chúng tôi phải ăn tết xa quê. Gia đình chú Tư, chị Ba Ní ở Hậu Thạnh, gia đình chị Năm ở Đại Ngãi … luôn quan tâm cả tinh thần và vật chất, động viên chúng tôi khi  sống xa nhà, điều kiện ăn ở còn thiếu thốn.


 Vì hoàn cảnh gia đình và cuộc sống riêng, năm 1987 cô Bùi Thị Thanh Hương chuyển về quê công tác (nay dạy tại trường THCS Trung Đô, Thành phố Vinh); còn tôi năm 1988 về trường THPT Quỳ Hợp I (nơi tôi học phổ thông) giảng dạy đến bây giờ. Tôi còn nhớ ngày tôi rời xa mảnh đất Đại Ngãi về quê có em học sinh chạy bộ 10km để kịp tiễn cô ở bến đò, đến nơi phần vì mệt phần vì xúc động em chẳng nói được câu nào chỉ kịp dúi vào tay cô mấy ổ bánh mì mà mắt rưng rưng lệ, em Hồng Phượng và em Thoại lên tận Cần thơ để tiễn cô.


Hơn 20 năm xa trường nhưng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm về mái trường, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh vẫn nguyên vẹn trong tôi. Dù chưa có dịp vào thăm trường cũ nhưng tôi luôn dõi theo từng bước trưởng thành của nhà trường.


Hôm nay, vào mạng Internet nhìn trên trang Web tôi rất vui mừng vì trường ta khang trang hơn, ngày càng có nhiều thành tích hơn, đội ngũ giáo viên và học sinh ngày càng đông hơn, chất lượng hơn.


Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường, tôi xin kính chúc Thầy và tập thể cán bộ giáo viên Nhà trường luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các thế hệ học sinh luôn khỏe mạnh, thành đạt. Chúc trường THPT Đại Ngãi ngày càng phát triển.
Kính thư!
                                                                                         Giáo viên cũ của trường
                                                                                                    Phan Thị Liên
                                                                                                  DĐ: 0975424258

Tác giả: BBT
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 Thư mời dự lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường (3/3/2012)
 Thư của cô Bùi Thị Thanh Hương (4/2/2012)
 Thư của một cựu giáo viên gửi trường (30/1/2012)
 Kế hoạch tổ chức kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường (30/12/2011)
 
Tin cũ hơn
 Kế hoạch tổ chức kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường (30/12/2011)
 Dữ liệu về Học sinh

Mẫu đồng phục Học sinh

Công khai    

Hội trường

Mạnh Thường Quân

Chế độ chính sách  

Danh sách lớp  

Học bổng, phần thưởng

Kết quả Tốt nghiệp THPT

Phiếu điểm

 Webmail, đăng nhập

 Liên kết nhanh
 Website  giáo dục

 

 Bộ GD&ĐT 
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng  
 Trường CĐSP S.Trăng
 Trường CĐCĐ S.Trăng
 Trường Hoàng Diêu
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Kế Sách
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Huỳnh H Nghĩa
 Trường Văn Ngọc Chính
 Trường Lê Lợi
 Trường Lương Định Của
 Trường Lê Văn Tám
 Trường Phan Văn Hùng
 Trường Lê Hồng Phong
 Thư viện giáo án điện tử
 

 

Copyright © 2012 Trường THPT Đại Ngãi

Địa chỉ: ấp Ngãi Hội II, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

Email: thptdaingai@soctrang.edu.vn

Điện thoại: 079.3858.012